Monday, July 29, 2013

Niệm Nhiên và Kỷ Niệm Họp Mặt Whasington DC tháng 04-2005


Thoạt đầu, từ những dòng nhạc, lời thơ, đã là nhịp cầu cho Niệm Nhiên (NN) quen biết với anh chị ca nhạc sĩ Nguyễn Hải (NH) và Hà Lan Phương (HLP).

NN nhớ có lần hỏi là tại sao chị HLP chuyên viết nhạc tình, trong lúc anh NH thì nghiêng về nhạc đạo ca Phật giáo, hoặc những bài nhạc có tính chất chân, thiện, mỹ của tâm linh ? Chị HLP trả lời là đối với chị thì tình yêu là đề tài bất tận tạo ra bao nguồn cảm hứng cho dòng nhạc của chị . Riêng anh NH thì khác, sau một thời gian viết nhạc tình ca, anh chuyển hướng viết nhạc đạo ca vì anh muốn dùng lời thơ, dòng nhạc chuyên chở những điều giáo hoá của Bụt đến thính giả và đạo hữu, và cũng để chính thân tâm được an ủi về những lầm lẫn thời trẻ nhỏ nghịch phá, một thời đi bắt kỳ nhông tắc kè hại chết vật. Khi nghe anh Nguyễn Hải tâm sự như vậy, NN đã đùa rằng lối sám hối cuả anh du dương quá. Nghĩ mình cũng nặng nghiệp , và vì không có đủ thể lực để lạy 108 lại mỗi khóa lễ sám hối, nên NN xin anh cho nhập môn phái Sám Hối Du Dương . Và từ ấy, là khởi đầu của tình thân giữa anh chị NH & HLP và NN.


Những điện thư và điện thoại cho nhau, khi thì tán ngẫu vụn vặt quanh đời sống, lúc bàn về thơ nhạc, rồi lại nghịch phá nói chuyện tuế vui, và gần gũi hơn nữa là những tỉ tê vui buồn, quan tâm đã làm chị HLP và NN càng thân mến nhau hơn.

Trời tháng Tư Washington DC rộ mùa hoa anh đào. NN rất vui khi anh chị NH &HLP nhận lời mời sang thăm vùng thủ đô Washington DC.

À, mà chuyện cũng đâu đơn giản đến vậy! Thật ra là thoạt đầu, vì quá bận công việc làm, nên anh NH đành phải đồng ý để chị HLP đi một mình sang thăm NN. Rồi, chỉ cách mỗi hai ngày hôm sau, khi mở hộp thư, Nhiên thấy có "thông điệp" của chị HLP bảo rằng anh NH đã thu xếp được việc làm và sẽ đi chung với chị sang thăm NN. Thật ra lý do anh NH không an tâm để chí HLP đi một mình là vì thể lực chị hiện đang không khoẻ . Anh NH luôn ân cần chăm sóc cho chị HLP, anh rất lo lắng khi để chị đi một mình . Biết cả anh chí NH & HLP đều sang thăm, NN càng vui thêm.

Bên vùng Virginia và Washington DC này, trong Đặc Trưng và bút nhóm Trinh Nữ. NN chỉ biết có anh Cao Nguyên (CN) mà NN đã gặp qua đôi lần, chị Hoàng Lan Chi (HLC) thì chưa lần gặp, và cô em Trần Vũ Liên Tâm (LT) cũng chưa gặp lần nào. NN gởi thông báo mời các anh chị em ấy để cùng đến họp mặt cho vui .

Gần hai tuần chờ đợi mà Nhiên cứ lo, tại vì muà hoa anh đào bắt đầu nở vào những ngày đầu của tháng Tư, mỗi ngày hoa nở càng rộ hơn. Hoa anh đào nở và tàn trong vòng hơn hai tuần mà thôi, có lẽ vì cánh hoa quá mong manh nên dễ rụng tàn. Những ngày thời tiết xấu, nhìn vài cánh hoa đào rơi theo gió, rụng theo mưa là NN mong sao trời đừng mưa đừng gió, vì sợ hoa đào rụng hết sẽ không còn dịp để anh chị đi ngắm hoa anh đào dọc theo bờ sông Potomac .

Rồi ngày trông đợi cũng đến. Sáng thứ Bảy hôm ấy, Nhiên ghé ngang nhà của chị HLC rước chị, rồi vòng ra chỗ Bí học kèm, đón con tan lớp. Sau đó, về nhà để gặp anh CN và cô em LT, rồi tất cả cùng nhau đi ra phi trường đón anh chị NH & HLP. Vì muốn dành một chút bất ngờ, nên không cho anh CN biết là NN đi đón chị HLC. Khi thấy chị HLC bước ra khỏi xe, anh CN ngạc nhiên chào chị HLC bằng câu “Ủa, Sài Gòn Bà Bà đi đây đây ?” và chị HLC cũng vui đáp lại câu chào “ông xứ núi ” . Cô nhỏ TVLT cũng là tay lái xe rất cừ, tìm đường cũng giỏi, đến khá đúng giờ. (Chị NN cảm ơn cô bé LT đã dành nhiều nhiệt tình cho họp mặt, vì em phải lái xe suốt bốn tiếng đường xa từ vùng núi phía tây Virginia đến Washington DC). Đi cùng với LT là cô em tên Chút (tên gọi trong gia đình ấy dễ thương quá!) Bé tên Chút, nhưng ước muốn dự định tương lai của em thì không bé chút tí nào, vì khi hỏi em đang theo học nghành gì trong đại học, thì Chút nói rằng em đang học nghành giáo dục để sau này em đào tạo thầy cô giáo . Các anh chị cùng bật cười .. và NN nói là .. nghề gõ đầu trẻ đã oai rồi, mà Chút còn muốn hành nghề gõ đầu của những người đi gõ đầu trẻ thì .. chao ơi, càng oai hơn.

Chuyến bay của anh chị NH & HLP đến đúng giờ, và phái đoàn Virginia đón ngay trước cửa phi trường. Khi gặp nhau chị HLP và NN ôm chầm mừng rỡ như hai chị em thân thương đã lâu chưa gặp, tuy rằng đây là lần đầu tiên diện kiến . Mọi người ai cũng vui, kết tình quý mến rất mau. Anh chị NH & HLP vui, nghệ sĩ tính, chân tình, cở mỡ . Anh CN và chị HLC rất hoạt bát, mến khách . Hai cô em LT và Chút dễ hoà đồng theo các cô chú (CN, HLC, NH, HLP) và chị (NN), nên tiếng nói tiếng cười vui đằm thắm trong buổi cơm họp mặt.

Sau buổi ăn, trời chiều hãy còn nắng sáng. Muà xuân Virginia nắng mịn tươi, không khí ấm dễ chịu , mọi người cùng rủ nhau đi dạo thủ đô Washington DC một vòng, và chỉ định NN làm hướng đạo dẫn đường . NN nhoẻn miệng cười nhận lời, mà lòng lo lo bởi vì cứ như mười lần lái xe sang DC là bị lạc đường hết tám lần là ít! Vậy mà, hôm ấy may làm sao, chạy đúng đường đến bờ sông Potomac một mạch không lạc!

Khung cảnh tuyệt đẹp. Dọc dài theo hai bên bờ sông là đôi hàng cây hoa anh đào còn trĩu đầy hoa, có những cây hoa màu trắng, và những cây hoa màu hồng phấn, xen vào nhau tươi đẹp sắc màu muà Xuân . Khách bộ hành di đọc theo bờ sông ngắm cảnh và hưởng không khí ấm áp đẹp trời, khi thành phố bừng lên sức sống mùa Xuân, sau mấy tháng mùa Đông lạnh cóng u ám thiếu sức sống .

Anh NH đi bên cạnh chị HLP tay đan trong tay, tình tự, NN đứng nhìn hai anh chị, mà ngưỡng mộ thật nhiều, vì ngoài sự yêu thương, quý trọng nhau trong tình nghĩa vợ chồng , anh chị còn chia nhau sở thích đam mê về âm nhạc sáng tác và ca hát . Dòng nhạc của chi. HLP luôn có anh NH nắn nót từng note, từng cung bậc cho thêm đạt giá trị nghệ thuật . Và, tiếng hát ngân nga của chi. HLP được đệm bằng những âm giai từ ngón đàn keyboard của anh NH, cho giọng hát du dương mượt mà hơn . Theo NN nhận thấy thì hiếm lắm, rất ít một số cặp vợ chồng có cùng sở thích và bổ xung cho nhau hài hoà tương đồng như vậy.

Mọi người đi dạo quanh bờ sông Potomac và chụp hình lưu niệm. Sau đó, về lại nhà NN. Anh CN mời thêm người bạn họa sĩ là anh Lê Văn Lai (LVL) cũng cư ngụ trong vùng northern Virginia . Cây đàn guitar lâu ngày chùng dây lạc âm, bụi phủ của NN có dịp được so lại cung bậc và ngân theo ngón đàn của anh NH. Chi. HLP hát say sưa những bài nhạc, không riêng gì của anh chị sáng tác, mà của những Từ Công Phụng , Phạm Duy, Trịnh Công Sơn, Ngô Thụy Miên .. v..v.. Đặc biệt là anh chi. NH & HLP song ca hài hoà rất hay, vậy mà các bài hát của chi. HLP trong CD nhạc đã phát hành, và nhạc của anh chị trên Trinh Nữ, trên những diễn đàn khác và ngay trong websiter của anh chị lại không có phần song ca là điều thiếu sót rất tiếc. Anh LVL rất thích hát, và có giọng hát trẻ trung . Anh hát vài sáng tác hiếm, lạ, mà anh đã biết từ những năm tháng trong tù cải tạo, bạn bè truyền miệng hát nhau nghe. Anh nhớ mãi đến bây giờ. Những bài hát rất trữ tình, đồng thời mang âm hưởng buồn số phận của người bị tù đày thất trận sa cơ . Vui nhất là khi anh LVL vừa hát vừa diễn tả bằng nhịp lả lướt bước theo điệu nhạc . Mọi người vui thích quây quần trong không khí tình thân bạn hữu và gia đình.

Mê mải đàn hát đến gần một giờ rưỡi khuya . Buổi cơm chiều lúc năm giờ đã tiêu hết, và bao tử lại đói . NN mời tâ’t cả đi ăn khuya . Khi buông đàn, anh LVL có vẻ tiếc vì vẫn còn muốn tiếp tục hát, chưa chịu “hạ cánh màn nhung” cho ca nhạc sĩ đi ăn hoành thánh mì . Thế là mọi người lên xe, lái nửa tiếng đường xa đi ăn khuya. Trời càng về khuya sương càng xuống lành lạnh, chị HLP đã thấm mệt sau chuyến đi trên phi cơ, và buổi dạo quanh bờ sông Potomac ngắm hoa đào , nhưng vì chị muốn chìu ý cô em NN có thú đi ăn khuya, nên chị gắng vui mà đi . Những tô mì nóng tỏa khói, sợi mì vưà chín tới, dai, dòn dòn, những viên hoành thánh nhân tôm thịt hương vị thơm ngon đã làm “đẹp” bao tử và đáng công lái xe xa đến quán .

Ngày Chủ Nhật, sau điểm tâm sáng, hai cô em LT và Chút phải lái xe trở về, mặc dù còn luyến tiếc muốn lưu lại lâu hơn, nhưng vì phải lái suốt bốn tiếng đường xa, và chiều ấy các em có buổi họp tập hát , nên LT và Chút đành chia tay mọi người .

Chương trình ngày Chủ Nhật, do lời mời của chị HLC, mọi người cùng đi dự buổi ra mắt CD thơ phổ nhạc của nữ thi sĩ Lan Quỳnh và nhạc sĩ Nguyên Thanh . Trong buổi ấy, chi. HLP được mời lên đóng góp giúp vui một bài hát. Khi nghe chị hát trên sân khấu với hệ thống âm thanh tân kỳ của ban nhạc, giọng chị ngân cao, mạnh, rõ và luyến láy hay hơn là trong CD nhạc của chị phát hành, và hơn hẵn các bài hát đăng trong Trinh Nữ dưới dạng MP3. Khi chị cất tiếng hát, giọng mạnh, trong, mượt mà đã bất ngờ tạo chú ý cho người, vì lúc ấy, không khí hội trường đang loãng trong tiếng nói chuyện, tiếng ồn từ từ lắng lại, mọi người dường như im để thưởng thức giọng hát ấy . Sau khi hát xong, chị HLP nói đùa rằng sở dĩ chị có được chất giọng mạnh và cao như vậy là vì chị luyện giọng bằng cách cứ mắng chồng chửi con suốt ngày . Và, chị đuà thêm bằng lời khuyên là các bà ai đang muốn làm ca sĩ có giọng hát như chị thì cứ việc mỗi ngày chửi con mắng chồng suốt sáng đến chiều. Cả hội trường cười rộn lên . NN đưa mắt nhìn anh NH, anh cũng cười và lắc đầu, tỏ vẽ như chịu thua cô vợ nghịch đùa của anh .

Sau buổi dự ra mắt CD thơ nhạc , anh CN lái xe về lại nhà. Anh ở cách vùng thủ đô hơn hai tiếng đường xa, nên anh vội chuẩn bị về trước khi trời tối khó thấy rõ đường. Lẽ ra NN muốn đưa anh chị NH & HLP đi dạo thêm vòng thủ đô Washington DC để xem sơ qua các đền đài tưởng niệm, nhưng lưng của chị HLP lại bị đau, nên thôi về nhà nghỉ ngơi .

Buổi chiều ấy, anh chị NH & HLP, NN và Bí ăn cơm tối thân mật trong gia đình . Ba anh chị em trò chuyện nhiều lắm, từ những sinh hoạt văn nghệ đến những vấn đề tư riêng trong hoàn cảnh sống , tâm sự cho nhau nghe như anh chị em trong một gia đình .

Tối đó, sau buổi cơm chiều, NN vào sở làm lo cho xong một số việc để ngày thứ Hai không phải đến sở, và được ở nhà thêm buổi sáng với anh chị , trước khi đưa ra phi trường . Anh chị NH & HLP cố thuyết phục NN đừng đi làm buổi chiều Chủ Nhật. NN biết anh chị quan tâm cho NN, nhưng NN chỉ có chút việc cần làm thôi, và sẽ trở lại nhà trong vòng hai tiếng sau .

Vì NN đi làm rồi, anh chi. NH & HLP không có ai theo tán ngẫu tỉ tê mãi, nên có thời giờ sáng tác nhạc . Thế là sáng hôm sau, anh NH vưà uống xong ly cà phê, là dạo đàn cho chị HLP hát NN nghe bài Potomac Muà Nhớ. Trong bài hát có tên NN, chao ơi NN ngại quá, vốn tính lại rất mắc cở! Khi đề nghị anh chị NH & HLP lấy tên NN ra và thế vào bằng danh từ nào khác có tính cách chung chung hơn, thì anh NH nói rằng anh chị viết bài nhạc vì mến thương cô em, nên hãy nhận bằng thân tình đừng ngại ngùng gì hết. Vâng, NN nhận và trân quý tình thân thương của anh chị.

Khi nghe xong, NN có nhận định như sau. Theo NN thì một sáng tác vừa viết xong có nét hay, lạ trong dạng hãy còn nguyên khai, rất riêng và hoàn toàn biểu hiện rõ nguồn cảm xúc của người soạn nhạc. Có thể, cũng sáng tác ấy khi đã được hoàn chỉnh thì nó được nét chau chuốt hơn, hoàn chỉnh hơn về phần nhạc lý, nhưng chất nguyên sơ của nó và sự tự nhiên dản dị sẽ bị gọt giũa mất đi ít nhiều. Cũng như khi chị HLP hát ca khúc mà chị vừa sáng tác, nhạc phẩm còn quá mới, có thể chất giọng không ngân nga luyến láy điêu luyện thu hút hồn người nghe liền khi ấy, vì người ca sĩ hãy còn quá lạ với bài hát . Tuy nhiên, trong chút bở ngở ấy , nếu người nghe đừng vội, và nếu chú tâm để ý, thì sẽ tìm được âm hưởng say sưa, hát với trọn niềm đam mê. Điều này NN nhận thấy rất rõ qua sự so sánh giữa những bài hát đăng trong Trinh Nữ và những bài hát trong các CD do NH & HLP đã phát hành. NN nhận thấy rằng dòng nhạc và giọng hát của những bài soạn vừa xong là chị HLP ha’t liền, để kịp đưa vào đăng trong Trinh Nữ (cho mọi người cùng thưởng thức dòng nhạc mới của ngày hôm ấy) có nét nguyên sơ , tựa như một đứa con tinh thần vưà thành hình và sinh ra đời từ tâm trí người soạn nhạc . Cũng chính những bài hát ấy, sau khi đã được hoà âm phối khí, và đã được hát đi, hát lại nhiều lần cho nhuần, thì tất nhiên những bài hát ấy hoàn hảo hơn về nhạc lý tiết tấu giai điệu sẽ du dương hơn , nhưng nét nguyên sơ rất dễ thương đã không còn nữa . Sự khác biệt ấy, bài nhạc vừa soạn xong ví như một đứa trẻ ngây thơ theo sự chau chuốt biến dạng thành một người trưởng thành .

Lưu luyến mấy rồi giờ chia tay, tạm biệt cũng phải đến! NN đưa anh chi. NH và HLP ra phi trường . Tuy buổi hợp mặt thời gian rất ngắn, chỉ vỏn vẹn hai ngày cuối tuần, nhưng đã để lại nhiều kỷ niệm, tình thân thương, mến quý trong lòng bạn bè .

Vâng, trong cõi ão vẫn có đó những chân tình nối nhịp bằng những đồng cảm qua văn thơ, âm nhạc, để rồi mối thân tình ấy được vun bồi bằng cảm thông, cởi mở và thành thật tình người, những con người về từ muôn nhánh sông đời.

No comments:

Post a Comment